Tổng Hợp Hơn 6 Món Ngon Làm Từ Cá Lóc Thơm Ngon Tuyệt Đỉnh ^_^
1. Cách nấu canh cá lóc măng chua:
- Măng chua: 250g.
- Cà chua: 1 trái.
- Hành khô, tỏi: 50g.
- Hành lá, rau mùi, rau ngổ: 150g.
- Ớt sừng: 5 trái.
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, đường, nước mắm, muối, rượu trắng, tiêu bột, ớt bột.
- Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhỏ.
- Cá lóc: Đánh vảy, làm sạch, xa kỹ mình cá với muối + rượu trắng để cá mất mùi tanh, giúp cho thịt cá thơm ngon hơn, rửa kỹ cá rồi cho ra rổ, để ráo. Thái cá lóc thành từng khúc dày khoảng 3cm, cứa nhẹ tển từng khúc để thịt cá nhanh ngấm gia vị hơn. Ướp cá lóc với ½ phần hành tỏi băm nhỏ, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu bột trong 30 phút cho cá ngấm đều gia vị.
- Măng chua: rửa sạch với nước, vắt kỹ, tước thành từng sợi nhỏ.
- Cà chua: rửa sạch, bỏ cuống, thái miếng cau.
- Hành lá, rau mùi, rau ngổ: Nhặt và rửa sạch, để ráo, phần đầu hành và rau mùi cắt khúc 3cm, lá hành và rau ngổ thái nhỏ.
- Ớt sừng: Rửa sạch, 3 trái thái lát rồi trộn với 3 thìa nước mắm nguyên chất để dùng kèm món canh cá lóc măng chua cho thêm phần thơm ngon, đậm đà hơn, 2 trái chẻ đôi, bỏ hạt, thái chỉ.
Thực hiện nấu canh cá lóc măng chua
- Cho vào nồi một lượng nước vừa đủ dùng để nấu canh, đun sôi, dùng thìa vớt hết lớp bọt bên trên để nước canh được trong, ngon hơn, nêm thêm ½ thìa muối, 1,5 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1/3 thìa đường sao cho có vị vừa ăn. Tiếp tục thực hiện cách nấu canh cá lóc măng chua ngon và hấp dẫn, bạn cho măng chua, cà chua thái miếng vào, để sôi thêm 3 phút nữa cho các nguyên liệu chín đều, hòa quyện vào nhau thì cho thêm ½ thìa tiêu bột, phần đầu hành, hành lá, rau ngổ thái nhỏ vào rồi tắt bếp.
- Bày món canh cá lóc măng chua hấp dẫn ra tô, trang trí bên trên ớt thái chỉ, rau mùi thái khúc nữa là bạn đã hoàn thành món canh ngọt ngon, hấp dẫn này rồi.
2. Cách làm món cá lóc đồng kho nghệ:
Cách 1: Cá sơ chế sạch, ngâm với nước muối loãng trong 5 phút. Sau đó rửa sạch, cắt khúc để ráo
Cách 2: Xếp cá vào nồi, rồi nêm gia vị: nước mắm, đường, dầu ăn, trên cho bột nghệ hoặc nghệ tươi giã nhỏ, rồi rắc đều ớt bột. Ướp cá khoảng 30 phút
Cách 3: Cho nồi cá lên bếp kho với lửa vừa, nồi cá bắt đầu sôi thì cầm nồi lắc lắc nhẹ cho cá đừng sít nồi & gia vị tan đều thấm vào cá. Lúc này cho nữa chén nước sôi vào đậy nắp lạ i, hạ nhỏ lửa kho riu riu cho đến khi cạn nước (lúc gần cạn nước mở nắp ra kho đến khi cạn nước theo ý muốn).
Thành phẩm: cá cứng, thấm đều gia vị, nước kẹo kẹo, rất ngon. Cá được dùng nóng với cơm trắng nóng
3. Cách làm cá lóc hấp:
4. Cách làm món bánh canh cá lóc:
Cá lóc mua về làm sạch và lọc lấy file, Cắt xiên miếng cá để cá không bị vỡ và ướp với nghệ, tiêu, bột canh, bột nêm, hành, gừng trong 15′, nhớ có luôn một ít ớt, Sóc đều và chờ 15′
Cho nóng ít dầu rồi chiên, Dùng giấy thấm dầu
Trong khi ướp cá thì chặt xương cá làm 3 phần và hầm bằng nồi áp xuất trong 30′. Sau đó cho vào máy sinh tố xay nhuyễn và lọc thật kỹ. Nêm các gia vị còn lại cùng nước mắm, ớt
Bún phải dội nước sôi cho sạch v 224; nóng rồi sếp vào tô, cho rau vào cùng cá hoặc cá sau khi chan nước dùng thì xếp cá vào
Thêm một đĩa nước mắm ót để khi ăn nếu nhạt cá có thể chấm. Món này phải có rau muống chẻ là ngon nhất, nếu khg có thì dùng rau salad, thích ăn kiểu chua thì nấu với me hoặc vắt chanh khi ăn đều dễ chịu. Loại nước dùng này trông có vẻ khg đẹp mắt nhưng rất chất và nhiều canci từ xương cá.
5. Cách làm món cá lóc cuộn lá lốt:
Cá rửa sạch cắt miếng bằng ngón tay út.
Ướp cá với sả bằm và ớt cùng nước mắm khoảng 20 phút.
Lá lốt rửa sạch để ráo nước. Cho cá lên mặt sau miếng lá lốt.
Gấp 2 mép 2 bên rồi cuốn lại. Dùng que tre đã ngâm nước để ráo rồi xiên cố định lại cuốn lá lốt.
Sau đó đem nướng trên bếp hoặc chiên áo chảo. Ăn cùng bánh tráng, bún, rau dưa chấm mắm nêm.
6. Gỏi xoài khô cá lóc:
7. Cách làm cá lóc sốt cay:
- Cá lóc:
+ Làm cá và rửa sạch với nước có pha một ít muối và rượu trắng để cá sạch và loại bỏ mùi tanh;
+ Cắt phần đầu, đuôi cá để riêng nấu canh chua;
+ Phần thân cá: Phi lê thịt, róc xương và cứa bỏ phần da cá, cắt cá thành từng miếng có kích thước bằng bao diêm;
+ Cho phần xương cá, da cá vào nồi hầm với 300ml nước, lọc lấy nước dùng, để nguội;
+ Phần thịt cá phi lê ướp với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa dầu ăn và một ít tiêu trong 30 phút cho cá ngấm đều gia vị;
- Trứng gà: tách lấy 2 lòng đỏ, 1 lòng trắng đánh tan lên với một ít muối;
- Bột chiên gà giòn: Đổ ra đĩa;
- Ớt trái: Rửa sạch, thái lát;
- Tiêu sọ: rửa sạch, tách hạt;
- Sả, gừng: làm sạch, băm nhuyễn;
- Rau ăn kèm: Nhặt và rửa sạch, để riêng từng loại;
- Hành lá, ngò rí: Nhặt và rửa sạch, thái mịn hành lá, ngò rí cắt khúc 3cm;
- Bột năng: Hòa tan với nước dùng;
Thực hiện làm món cá lóc sốt cay
- Sử dụng chảo chống dính hay chảo thường đã được rang qua với muối tinh, cho vào chảo một lượng dầu ăn vừa đủ (Bạn có thể tham khảo những lưu ý khi sử dụng dầu ăn để có thể tránh được những sai lầm ảnh hưởng tới sức khỏe bạn và gia đình);
- Lần lượt nhúng từng miếng cá lăn qua trứng, bột chiên giòn và cho vào chảo chiên với lửa nhỏ vừa để cá chín và có độ giòn ngon;
- Khi thấy cá vàng đều các mặt, bạn vớt cá ra đĩa có giấy thấm dầu;
- Làm nước sốt cay: Phi thơm 1 thìa dầu ăn với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn và một ít ớt bột, văn lửa vừa, cho vào nồi hỗn hợp nước dùng đã hòa với bột năng, sả, gừng băm nhuyễn, ớt thái lát, tiêu tách hạt, ½ thìa nước mắm, 1 thìa nước tương, ½ thìa hạt nêm, 1/3 thìa đường, ½ thìa bột ngọt, 1/3 thìa tiêu sao cho vừa ăn. Khi thấy nước sốt đã cô lại thành một hỗn hợp sền sệt, bạn cho hành lá thái mịn vào, tắt bếp;
- Món cá lóc phi lê có mùi thơm hấp dẫn, được trình bày bắt mắt, màu sắc hài hòa;
- Cá được chiên vàng giòn, thịt cá tươi ngon, ngấm gia vị, ăn kèm với nước sốt cay rất hấp dẫn;
- Với món ăn này bạn có thể ăn kèm với cơm trắng khi nóng hay làm thành một món riêng ăn với các loại rau cũng rất hấp dẫn.
8. Cách làm món cá lóc kho tóp mỡ:
- Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhuyễn;
- Làm nước hàng cho món cá lóc kho tóp mỡ: sử dụng 1 chảo gang dày, cho vào chảo 2 thìa đường, vặn nhỏ lửa đến khi đường tan chảy hoàn toàn sang màu cánh gián đậm thì bạn cho vào 1 chén nước nhỏ, đun đến khi sôi thì để nguội;
- Cá lóc:
+ Ướp cá lóc với ½ phần hành tỏi băm nhuyễn, 3 thìa nước mắm, 2 thìa hạt nêm, 2 thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu, 1 thìa đường, 1 thìa dầu ăn để cá nhanh ngấm gia vị trong 30 phút;
- Mỡ heo: Rửa sạch, để ráo, thái miếng nhỏ rồi cho vào chảo rán với lửa nhỏ vừa đến khi chín vàng đều và ra gân hết mỡ là được, vớt tóp mỡ ra để riêng;
- Ớt sừng: Rửa sạch, 1 trái tỉa hoa trang trí, 2 trái thái lát;
- Rau mùi: Nhặt và rửa sạch, để ráo.
- Xếp cá lóc đã ngấm gia vị vào nồi, cho phần nước ướp cá, nước hàng đã làm sẵn, nước dừa rưới lên trên rồi cho nồi cá lên bếp kho với lửa nhỏ trong 20 phút đến khi thấy nước trong nồi cạn khoảng 1 nửa thì cho tóp mỡ, ớt thài lát vào và rưới 3 - 4 thìa mỡ nước lên trên cho món cá lóc kho tóp mỡ thêm phần béo ngậy, đậm đà;
- Tiếp tục kho cá, vặn lửa nhỏ liu riu cho thịt cá được săn lại và ngấm đều gia vị hơn, khi thấy nước kho cá vừ sít thì bạn tắt bếp, rắc lên bên trên một ít tiêu bột để tạo mùi thơm hấp dẫn;
- Bày món cá lóc kho tóp mỡ ra đĩa, trình bày thêm rau mùi, ớt tỉa hoa là bạn đã có thể thưởng thức hương vị thơm ngon đậm đà vô cùng hấp dẫn của món cá kho vừa thơm vừa béo này rồi đấy.
- Món cá lóc kho tóp mỡ được trình bày bắt mắt, màu sắc nổi bật, có mùi thơm đặc trưng, miếng cá lóc kho có màu cánh gián đậm được bao quan bởi một lớp mỡ mỏng rất hấp dẫn;
- Từng miếng cá lóc kho tóp mỡ ngấm đều gia vị, béo ngậy, thịt cá săn, dai rất ngon kết hợp với vị thơm ngon đặc trưng của tóp mỡ giúp món ăn kích thích khẩu vị người thưởng thức rất hiệu quả;