Tổng Hợp Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Đơn Giản Mà Vẫn Ngon Đúng Điệu
Cách chế biến cá lóc đặc trưng theo kiểu của người miền Tây Nam Bộ
Những nguyên liệu mà bạn cần phải chuẩn bị
- 800gr - Thị cá lóc
- 1 quả dứa
- Cà chua: 2 quả hoặc hơn, tùy theo vào cách chế biến của mỗi người
- Me chua: 50g, có thể điều chỉnh số lượng tùy vào khẩu vị của mỗi người
- Ngoài ra cũng cần thêm một số nguyên liệu khác như Hành, ớt, tỏi, rau răm, thì là, gia vị chuyên dùng.
Bí quyết chọn cá lóc tười ngon và mẹo nhỏ để khủ đi mùi tanh của cá
- Một điểm rất đáng lưu tâm khi chọn cá là. Hãy quan sát kỹ phần mắt của cá, những con cá có màu mắt vàng hay đục thể hiện rằng con cá đó đã không còn tươi ngon nữa, hãy chọn những con có màu mắt trong và sáng.
- Những con cá còn tươi thì mang thường sẽ có màu đỏ hồng chứ không bị thậm hay sẫm màu.
- Cảm nhận bằng cách chạm vào con cá, nếu bạn thấy thân cá nhớt ấn nhẹ thì cảm thấy thịt lõm xuống và mất rất nhiều thời gian để đàn hồi chứng tỏ con cá đó đã chết cách đó khá lâu rồi, điều này sẽ không đảm bảo để bạn có một nồi canh cá lóc thơm ngon đâu, hay cố gắng chọn những con cá có vẻ ngoài sáng bóng, thịt ấn vào cảm nhận được rõ sự đàn hồi, đặc biệt là vẩy không bị bong tróc
Quy trình chế biến canh chua cá lóc
Một cách khá hay để khử mùi tanh trên cá, là khi đã sơ chế xong, bạn nên ngâm phần thịt cá với rượu, sau đó là ướp với những gia vị đã chuẩn bị sẵn để chúng ngấm vào cá một cách hoàn hảo nhất.
Gọt bỏ vỏ dứa và bổ làm đôi, sau đó thái miếng nhỏ sao cho vừa ăn. Cà chua rửa sạch và thành từng miếng, hành, rau răm, thì là, ớt thái nhỏ để dễ tiết vị. Chú ý, để tạo ra một món canh chua cá lóc ngon thì điều không thể thiếu chính là vị chua của món canh cá, vậy nên trong trường hợp này me và cà chua nên được người chế biến ưu tiên chuẩn bị kỹ càng.
Bật bếp vừa lừa phi thơm hành khô cùng cà chua đã chuẩn bị, sau đó cho cá vào đảo đều nhưng không được mạnh tay để tránh làm nát phần thịt cá.
Khi đã thấy cá chín tới thì đổ thêm nước lọc đủ ăn sau đó đun sôi và cho gia vị sao cho vừa miệng, tiếp đó đun sôi nồi canh thêm 2 phút và bỏ hành cùng với rau răm và thì là đã thái nhỏ, đợi một chút rồi tắt bếp, vậy là bạn đã có thành phẩm là món canh chua cá lóc cực dễ ăn rồi.
Nếu như làm đúng quy trình trên thì việc tạo ra một nồi canh chua cá lóc để đổi gió cho gia đình bạn coi như là đã thành công rồi đấy.
Nấu canh chua cá lóc cùng với dọc mùng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cũng như với món cánh chua cá lóc của người miên tây ở trên, canh chua cá lóc nấu với dọc mùng vẫn cần những nguyên liệu như hành, thì là, rau răm để giúp món ăn dậy vị, tuy chỉ có điều là với cách làm này, món canh chua cá lóc sẽ có thêm những hương vị đặc biệt khác nhờ sự xuất hiện của dọc mùng.
Cách chế biến
Sơ chế tất cả những nguyên liệu đã có sẵn
- Thịt Cá lóc: rửa sạch sạch bạn có thể rửa với rượu hoặc ngâm qua với muối, sau đó rửa lại với nước, thái lát nhỏ đều vừa ăn, cứa những vết nhẹ lên trên thân mỗi lát để cá có thể thấm đều gia vị. Tiếp theo đó uớp cá với ½ thìa hành tỏi đã băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, cùng với ½ thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa dầu ăn, ½ thìa tiêu sau đó để khoảng 15-20 phút để mọi thứ ngấm đều vào với nhau.
- Dứa cùng với đậu bắp sẽ làm sạch, cắt thành lát xéo dài. Cà chua cũng Rửa sạch và bổ múi cau.
- Một trong những nguyên liệu quan trong nhất dọc mùng: Hãy tước vỏ, sau đó cắt mỏng, bóp qua với một chút muối lứu ý hãy bóp thật đều tay để dọc mùng ra hết nhựa, tránh gây khó chịu khi ăn, sau đó rửa sạch và chần qua với nước sôi rồi để ráo.
- Vệ sinh giá đậu, rau thơm làm sạch rồi thái nhỏ.
- Me chua xanh hoặc mẹ chua chín: Bóc vỏ ngâm với nước ấm, dầm cho thịt me tan ra, bỏ hạt và chắt lấy nước.
- Hành khô và tỏi: làm sạch sau đó băm nhuyễn
Phi thơm 1 thìa hành tỏi đã băm nhuyễn cùng với dầu ăn, cho thêm ½ thìa ớt bột để tạo màu nếu như không thích thì bạn có thể bỏ qua. Tiếp theo cho cá vào chảo rồi đảo nhẹ sau đó là cho nước vào nấu canh, cuối cùng là cho thêm nước me chua và rau thơm vào, tùy theo sở thích, bạn có thể hầm xương để làm nước ngọt hơn khi cho vào canh.
Sau khi nước đã sôi, bạn hãy dùng vợt vớt hết phần bọt phía trên để nước canh được trong hơn. Đợi tiếo nước sôi khoảng 3 phút, khi cá sắp chín tới thì hãy cho cà chua, đậu bắp, dọc mùng, giá đậu vào. Nêm nếm thêm ¼ thìa muối, ½ thìa đường, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt khi nào cảm thấy vừa ăn là ổn.
Khi thấy món canh đã chín tới, bạn tắt bếp, cho lá hành, lá ngổ và tiêu vào khuấy đều và múc ra bát thưởng thức.
Cách nấu canh chua cá lóc với lá giang
Nguyên liệu
- 600 gram cá lóc
- 50 gram lá giang
- Rau ôm, ngò gai, cà chua
- Ớt băm, tỏi băm, sả băm, tỏi phi
- Cùng các loại gia vị thông thường
Cách chế biến
: Sơ chế nguyên liệu
Cá lóc sau khi mua về làm sạch và cắt khoanh vừa ăn, chúng ta cùng ướp cá lóc với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm.
- Rau ôm, ngò gai chúng ta đem cắt nhỏ,2 trái cà chua chúng ta cắt múi cau
- Lá giang chúng ta vò nát để khi nấu có vị thanh chua hơn.
: Bắc chảo lên bếp và cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng lên. Sau đó cho tiếp phần sả băm, tỏi băm, ớt băm vào phi thơm và cho phần cá lóc đã làm sạch vào xào săn lại. Sau đó, cho tiếp cà chua vào xào chung. Tiếp đến cho khoảng 1.2 lít nước nóng và cho vào nồi canh và nêm gia vị vừa miệng.
: Khi nước sôi, bạn cho lá giang đã vò nát vào đun sôi khoảng 5 phút, lúc đó cá lóc sẽ vừa chín và canh cũng đã có vị thanh chua của lá giang.
Sau khi tắt bếp, bạn múc canh ra tô và rắc ít tỏi phi lên, ít rau ôm, ngò gai lên là đã hoàn thành món canh chua cá lóc lá giang lạ miệng, hấp dẫn.