Công Thức Canh Cá Om Dưa Chuẩn Vị Hai Miền Nam Bắc
Ở miền Bắc, để nấu canh cá dưa chua đúng điệu, người ta thường sử dụng dưa chua. Dưa chua ở đây là cây bắp cải ( Cải dưa có bẹ) muối chua để nấu các món canh cá chép nấu dưa chua hoặc canh cá rô phi nấu dưa chua. Dưa chua có tác dụng làm món ăn có dễ ăn, có thêm chút pha vị của quả Sấu - Một loại quả chua có đặc trưng của người Bắc nên món canh cá dưa chua cũng có phần khác với người Miền Nam.
Người miền Trung và Nam Bộ đặc biệt từ khu vực Quảng Bình trở vào trong, cách nấu canh cá dưa chua cũng khác. Dưa chua của người Miền Nam, họ không dùng cải bẹ muối chua để nấu, họ dùng bắp thân dọc mùng muối chua để nấu thay bắp cải chua của người bắc, dùng me thay quả sấu và thêm chút ngò gai, ngò om cho món canh cá dưa chua của họ.
Cách làm bánh gạo cay Canh sườn nấu chua Cách làm cơm cuộn Món ngon từ thịt nganCách nấu canh dưa chua với cá ngon chuẩn vị của Người Bắc Bộ
1. Nguyên liệu cho nấu canh dưa chua với cá: Cho 4-5 người ăn
- Cá tươi: 500g (bạn có thể dùng cá chép hoặc cá rô phi)
- Dưa chua : 500gr
- Dầu ăn: 200ml
- Hạt nêm: 2 muỗng café
- Bột ngọt: 2 muỗng café
- Cà chua chín : 3quả
- Dứa thơm: ½ quả
- Sấu: 2 quả
- Thì là, ớt cay, hành hoa, gừng
- Chảo rán, xoong nấu canh, môi, đũa, thìa
2. Các bước sơ chế nguyên liệu để nấu canh dưa chua với cá.
- Cá tươi làm sạch vảy, bỏ mang, bỏ ruột và rửa sạch.
- Chặt bỏ vây cá, đuôi cá và móc sạch cát đất trong vùng mang, sọ cá
- Tiến hành chà muối lên toàn bộ thân cá để giúp cá bớt tanh.
- Rửa sạch cá, cắt khúc và để ráo.(Có thể bỏ ngăn mát tủ để săn thịt cá)
- Gừng, ớt, đem bóc vỏ, rửa sạch, đập dập
- Hành hoa bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc.
- Rau dưa chua cần rửa sạch, để ráo.
- Hành củ bóc vỏ, băm nhỏ.
- Dứa gọt sạch, cắt hình hoa, để sẵn.
- Cà chua thái miếng cau.
- Đun nóng chảo, đổ 100ml dầu ăn và đun sôi dầu. Bỏ cá vào rán sơ cho vàng, vớt ra đĩa
- Cho 3 thìa café dầu ăn vào nồi khác. Phi hành thơm, rồi cho cà chua vào xào cùng gia vị. Khi cà chua đã mềm, đổ sấu và dưa chua vào xào chung, đổ thêm một ít nước đun sôi, kỹ.
- Thả dứa vào và nêm gia vị cho vừa ăn.
- Trước khi tắt bếp, thêm rau hành, thì là, mùi tàu vào. Mở nắp vung để giữ canh có màu lá thơm tươi tắn.
3. Tiến hành nấu canh cá dưa chua ngon đúng vị người Bắc
- Sau khi sơ chế, các bạn ướp với một chút muối, hạt nêm, gừng băm nhỏ.
Múc cá, cà chua ra riêng bát, sau đó múc nước canh ngập cá. Múc dứa để lên trên cá để bát canh được hấp dẫn.
- Cá lăng: 500g
- Dọc mùng tước vỏ : 500gr
- Dầu ăn: 200ml
- Hạt nêm: 2 muổng café
- Bột ngọt: 2 muổng café
- Cà chua chín : 3quả
- Dứa thơm: ½ quả
- Me quả: 2 quả
- Ớt chuông đỏ: 1 quả, Đậu bắp 100gr, ngò gai, ngò om
- Ớt cay: 1 quả
Cách nấu canh dưa chua với cá ngon chuẩn vị của Người Nam Bộ
1. Nguyên liệu nấu canh cá dưa chua miền Nam
- Cá tươi làm sạch vảy, bỏ mang, bỏ ruột và rửa sạch.
- Chặt bỏ vây cá, đuôi cá và móc sạch cát đất trong vùng mang, sọ cá.
- Tiến hành chà muối lên toàn bộ thân cá để giúp cá bớt tanh.
- Rửa sạch cá, cắt khúc và để ráo. Ướp cá khúc với hạt nêm, ớt cay.
- Rau om và ngò gai thái khúc
- Hành băm nhỏ, tỏi băm nhỏ để riêng
- Ớt chuông thái lát
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu. Phi tỏi thơm. Vớt ra một chút tỏi để riêng.
- Phần tỏi phi trong chảo tiếp tục chiên cá lăng cho vàng.
- Đổ 2 lít nước vào xoong đun sôi. Dầm me đến nát rồi lọc qua màng rồi tiếp tục đun sôi nước me đã lọc
- Chờ cho sôi nước rồi cho cá đã chiên vào xoong. Đậy nắp đun kỹ 3 phút.
- Chờ cho sôi cá, đổ cà chua và dứa vào và tiếp tục đun. Đun kỹ 2 phút tiếp tục cho đậu bắp, ngò gai, ngò om, dọc mùng, đậu bắp vào và nêm gia vị. Thêm 1 thìa đường, hạt nêm, nước mắm cho vừa miệng.
- Tắt bếp và cho giá đỗ vào.
- Dứa gọt sạch, cắt hình hoa, để sẵn, ướp với một chút đường và một chút hạt nêm
- Cà chua rửa sạch, thái miếng cau.
- Đậu bắp rửa sạch, cắt khúc chéo
Người Nam thường mua cá lăng để nấu canh cá lăng nấu dưa chua vì cá lăng béo, có vị thơm, ít tanh và đặc biệt ít xương, nhiều chất.
2. Sơ chế nguyên liệu để nấu canh dưa chua với cá
3. Các nước nấu canh cá lăng nấu dưa chua
Múc ra bát, đổ giá đỗ và ngò, đậu lên trên cá.